logo
This is Photoshop's version of Lorem Ipsn gravida nibh vel velit auctor aliquet.Aenean sollicitudin, lorem quis bibendum auci elit consequat ipsutis.
Be Awesome Today!
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Working Hours
Monday - Friday 09:00AM - 17:00PM
Saturday - Sunday CLOSED
Top
Công ty CP Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT / Tin công ty  / “Nữ tướng FPT Retail: Chỉ tin vào bản thân, công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ gì về mình.
3 Th4

“Nữ tướng FPT Retail: Chỉ tin vào bản thân, công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ gì về mình.

Lần đầu tiên, “nữ tướng” FPT Retail, Nguyễn Bạch Điệp, được tôn vinh là 1 trong 20 người phụ nữ quyền lực nhất lĩnh vực kinh doanh năm 2019 trong danh sách 50 “Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019” do Forbes Việt Nam công bố.

“Nữ tướng” Nguyễn Bạch Điệp đã cùng các cộng sự đưa FPT Retail từ 17 cửa hàng, sau 7 năm phát triển thành chuỗi bán lẻ điện thoại lớn thứ hai Việt Nam với hơn 500 cửa hàng từ Bắc tới Nam.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, bà Nguyễn Bạch Điệp đã có những chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình cũng như tình hình kinh doanh của FPT Retail.

– Hiện số lượng cửa hàng F-Studio của FPT Retail là bao nhiêu, doanh số mỗi cửa hàng? Tình hình nhà thuốc Nhà thuốc Long Châu? 

Tính đến hết tháng 12/2018, tổng số cửa hàng F.Studio by FPT khoảng 14. Còn về Nhà thuốc Long Châu, số lượng nhà thuốc cho đến hiện tại là 26. Trong thời gian tới, FPT Retail sẽ đẩy mạnh tốc độ mở mới nhà thuốc với trung bình 70 nhà thuốc/năm và đặt mục tiêu đến năm 2022 sẽ có 400 nhà thuốc Long Châu trên khắp cả nước.

Công ty cũng kỳ vọng FPT Pharma sẽ chiếm 30% thị phần, tương ứng doanh thu 10.000 tỉ đồng của ngành dược và trong vòng 3 – 4 năm tới mảng thuốc sẽ đóng góp 40% doanh thu của FPT Retail.

Nữ tướng FPT Retail: Chỉ tin vào bản thân, công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ về mình - Ảnh 1.

– Kế hoạch kinh doanh 2019 của FPT Retail là gì?  Chiến lược dài hạn cũng như mục tiêu của công ty trong 5 – 10 năm tới? 

Kế hoạch năm 2019, doanh thu dự kiến của FPT Retail đạt 17.700 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến là 522 tỉ đồng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh đầu tư vào chuỗi nhà thuốc Long Châu, đây là hướng đi mới, được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng thêm trong tương lai của FPT Retail.

Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn tập trung vào chuỗi FPT Shop nhằm duy trì tốc độ phát triển và tăng doanh thu. Việc đầu tư được cụ thể hóa bằng các hoạt động như  chủ động tìm kiếm khách hàng và tiếp cận khách hàng đa kênh; đẩy mạnh chương trình bán hàng trả chậm cho cán bộ, công nhân viên tại các doanh nghiệp với tên gọi F.Friends.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bán trả góp; đầu tư mạnh vào ngành hàng phụ kiện do đây là một trong những ngành hàng có lợi nhuận tốt.Đi đôi với việc đẩy mạnh doanh thu, FPT Shop sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, điều này cũng nằm trong giá trị cốt lõi mà công ty đang hướng đến: “Tận tâm phục vụ khách hàng”.

– Nổi tiếng với biệt danh “người đàn bà thép”, chị có suy nghĩ sao về điều này? 

Tôi cũng không rõ từ đâu và lúc nào bị gọi như vậy. Tôi hơi nóng tính, quyết liệt trong công việc, khó chấp nhận cái gì đó nửa vời nên cãi nhau với sếp thường xuyên. Tôi cũng không chấp nhận lời giải thích của nhân viên mang tính nước đôi, không rõ ràng. Cái gì cũng phải có lời giải thích thỏa đáng.

Hơn nữa, tôi chỉ tin vào bản thân mình, tin vào công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ gì về mình.

Nữ tướng FPT Retail: Chỉ tin vào bản thân, công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ về mình - Ảnh 2.

– Nhiều người thường mệt mỏi và kiệt sức vì lượng công việc quá tải, đâu là cách để chị giữ vững tinh thần, thúc đẩy bản thân thực hiện mọi thứ theo kế hoạch? 

Với tôi, công việc không phải là gánh nặng mà gần như là một thứ sở thích. Tôi rất sĩ diện trong công việc, khi đã nhận bất cứ công việc nào, tôi phải làm đến nơi đến chốn, không chấp nhận được việc người khác đánh giá mình là “không được việc”. Chính bởi sự sĩ diện này khiến tôi phải cố gắng không ngừng để đạt mục tiêu đề ra.

Tôi thích làm việc, đề cao tính kỷ luật, cầu toàn và cũng rất nóng tính. Với tôi, một khi lời hứa đã đưa ra, nhất định phải làm được. Tôi luôn tâm niệm, khi mình đã chọn ngồi vào vị trí này thì phải làm hết sức ở vị trí đó, không than vãn và tập trung làm tốt việc của mình.

– Tỷ lệ nữ ở tại FPT Retail thế nào? Cách thu phục người của chị để có thể vận hành công ty hoạt động hiệu quả? 

Tại FPT Retail, số nhân viên nữ chiếm hơn 36% tổng số nhân viên. Với các nhân viên cần có chế độ thưởng phạt rõ ràng để vừa khích lệ vừa giúp họ tự phát triển bản thân.

Nữ tướng FPT Retail: Chỉ tin vào bản thân, công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ về mình - Ảnh 3.

Trong quan điểm quản trị của tôi, những người cùng làm với mình, cùng đi theo mình thì mình phải đảm bảo quyền lợi cho những người ấy. Đổi lại họ cũng biết là đi với chị Điệp có thể căng thẳng, bị áp lực, đòi hỏi nhiều thứ nhưng qua quá trình ấy họ sẽ trưởng thành. Quan trọng nhất là sự chân thành, khi mình thưởng hay phạt đều phải rõ ràng, tại sao thưởng, tại sao phạt.

Tôi xác định ngay từ đầu, phải xây dựng được môi trường làm việc minh bạch, công bằng, thưởng phạt rõ ràng nhưng quan trọng nhất là luôn có sự chia sẻ, động viên chân thành từ sếp gửi đến nhân viên.

– Chia sẻ của chị về câu chuyện của mình từ nhân viên bán hàng để trở thành đến “nữ tướng” của FPT Retail? 

Thời điểm những năm 90, tôi khi đó là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh đã xin vào thực tập với vị trí bán hàng ở một cửa hàng của FPT. Tại đây, tôi có cơ hội rèn luyện kỹ năng lắng nghe cũng như tự đặt mục tiêu cho từng mốc thời gian cụ thể. Tôi buộc mình trong một tháng phải biết cách tư vấn để khách hàng chấp nhận mua hàng, làm sao để tăng dần tỷ lệ thành công, rồi tăng dần mục tiêu ấy, chẳng hạn như làm sao để lọt vào danh sách những người bán hàng tốt nhất ở shop, công ty…

Nữ tướng FPT Retail: Chỉ tin vào bản thân, công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ về mình - Ảnh 4.

Trong suốt gần một năm làm việc, dù không nhận được lương thưởng nhưng nét văn hóa tôn trọng sự khác biệt, quý trọng nhân tài đã giúp tôi quyết tâm bám trụ tại FPT. Kết quả là tôi được bổ nhiệm lên vị trí quản lý cửa hàng.

Do tuổi đời trẻ và chưa có kinh nghiệm quản lý, thời kỳ đầu, tôi gặp khá nhiều sự “chống đối” từ phía nhân viên, một số người thậm chí còn có ý định “lật đổ” người quản lý mới. Lúc đó, vừa giận người, vừa giận bản thân, tôi không tránh khỏi bị sốc trong một khoảng thời gian. Trấn tĩnh lại, tôi tìm cách đối thoại và từng bước hướng dẫn, giúp những nhân viên “bất mãn” đạt những mục tiêu công việc đề ra.

Từ vị trí quản lý cửa hàng, sau này tôi đã có cơ hội làm việc tại nhiều công ty khác nhau trong tập đoàn FPT như Công ty Tích hợp hệ thống FPT (FPT IS), Công ty Công nghệ di động FPT, Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Telecom) và Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading)…,

Năm 2010, FPT lập dự án liên doanh cùng tập đoàn siêu thị hàng đầu Indonesia, tôi được tin tưởng giao làm Giám đốc dự án Alpha Mart. Tuy nhiên, sau một năm vừa qua lại học hỏi, tìm hiểu quy trình, hệ thống vừa đàm phán thì bất ngờ FPT rút quân để tập trung nguồn lực cho việc mua lại EVN Telecom, tôi về lại FPT Trading.

Nữ tướng FPT Retail: Chỉ tin vào bản thân, công việc của mình có hiệu quả hay không hơn là người khác nghĩ về mình - Ảnh 4.

Thời ấy, tay phải FPT Trading là nhà phân phối trong khi tay trái lại thực hiện mảng bán lẻ nên hay bị các đối tác ý kiến. Chính vì thế, FPT Retail không được chăm chút, lợi nhuận “chỉ đủ nuôi thân”.

Giai đoạn đầu 2012, FPT đã có 5 – 7 cửa hàng bán lẻ nhưng chủ yếu làm “showroom” cho các hãng. Với những kiến thức nền tảng học được từ đối tác Indonesia, tôi làm kế hoạch và bảo vệ trước các lãnh đạo FPT về việc đề xuất thành lập một công ty bán lẻ độc lập. Ngày 1/2/2012, FPT Retail chính thức ra đời nhằm thực hiện đề án chuỗi bán lẻ của tập đoàn.

– Quan niệm của chị về một người thành công? Trong gia đình, người thành công có là áp lực đối lực đối với chồng hoặc vợ? 

Tôi không nghĩ đó là áp lực, vì để một trong hai người đạt được thành công thì cũng cần sự thông cảm, thấu hiểu, đồng hành và hỗ trợ từ người còn lại. Với riêng tôi, ông xã cũng luôn hiểu và chia sẻ những công việc gia đình, hỗ trợ để tôi có thể thoải mái phát triển sự nghiệp.

Nguồn: Minh Anh, Hà Mĩ

Báo Vietnambiz