logo
This is Photoshop's version of Lorem Ipsn gravida nibh vel velit auctor aliquet.Aenean sollicitudin, lorem quis bibendum auci elit consequat ipsutis.
Be Awesome Today!
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Working Hours
Monday - Friday 09:00AM - 17:00PM
Saturday - Sunday CLOSED
Top
15 Th9

FPT Retail giành ‘cú đúp’ giải thưởng tại IR Awards 2022

Vào ngày 15/9/2022, lễ vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2022 (IR Awards) do VAFE, FiLi và Vietstock đồng tổ chức đã diễn ra trang trọng tại TPHCM. Trong khuôn khổ giải thưởng, FPT Retail đã được vinh danh ở 2 hạng mục : Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất và Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất năm 2022.

Đại diện FPT Retail nhận giải Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2022

Giải thưởng ra đời với mục đích nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của hoạt động IR, qua đó, hướng tới cải thiện tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, gia tăng chất lượng công bố thông tin và niềm tin của nhà đầu tư. Ban tổ chức cho biết, bước sang năm thứ 12, hoạt động khảo sát và định lượng kỹ càng, toàn diện hoạt động công bố thông tin doanh nghiệp niêm yết tiếp tục là điểm nhấn của giải.

IR Awards 2022 bao gồm 2 vòng : (1) Khảo sát toàn diện về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán trong vòng 12 tháng, (2) Mở bình chọn IR đại chúng & Đánh giá IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp.

Từ 736 doanh nghiệp có hoạt động đạt chuẩn công bố thông tin trên sàn chứng khoán vượt qua vòng khảo sát, hội đồng bình chọn gồm 31 định chế tài chính hàng đầu đã đánh giá hoạt động IR cùng sự đồng thuận của các nhà đầu tư đã tìm ra những gương mặt có hoạt động IR tốt nhất 2022.

FPT Retail đồng thời nhận giải Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2022

Đại diện ban tổ chức IR Awards 2022 cho biết: “Danh hiệu Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm chính là mốc son khẳng định hướng đi đúng đắn trong chiến lược quản trị doanh nghiệp và hiệu quả vượt trội trong hoạt động quan hệ nhà đầu tư. Điều này được ghi nhận từ cộng đồng nhà đầu tư, các công ty quản lý quỹ và công ty chứng khoán – chính là các bên mua và bên bán trên thị trường chứng khoán.”

Hoạt động IR của FRT: chính xác, minh bạch, đúng thời điểm

Từ khi cổ phiếu FRT vừa được niêm yết, lãnh đạo công ty đã luôn chú trọng công tác IR, xem đây là một cầu nối tương tác giữa nhà đầu tư và FRT, giữa FRT và các tổ chức tài chính. Mối quan hệ truyền thông 2 chiều này giúp FRT xây dựng hình ảnh Công ty, mang đến nhiều giá trị và niềm tin cho Cổ đông, đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển vững vàng hơn trong thế giới tài chính.

Trong năm 2021, thị trường chứng khoán trong nước có nhiều biến động, tuy nhiên, FRT luôn đảm bảo việc công bố thông tin được thực hiện theo nguyên tắc chính xác, minh bạch, kịp thời đến nhà đầu tư và tuân thủ theo các quy định hiện hành của cơ quan chức năng. Tại FRT, đội ngũ IR luôn đảm bảo có sự cập nhật, kết nối thông tin từ các cấp lãnh đạo tới các phòng ban chuyên môn để đảm bảo bộ phận IR luôn nắm bắt thông tin cách đầy đủ nhất để kịp thời giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, FRT cũng thường xuyên đăng tải chiến lược, định hướng, kết quả sản xuất kinh doanh cũng như những thông tin cập nhật mới nhất về công ty trên trang thông tin điện tử http://frt.vn/ . Ngoài ra, các tài liệu dành cho nhà đầu tư luôn được cập nhật song ngữ để các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể tiếp cận.

Trong suốt thời gian qua, hoạt động Quan hệ cổ đông đã bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đội ngũ IR của FRT vẫn duy trì tương tác thường xuyên với cổ đông, chuyên gia phân tích, các tổ chức, công ty chứng khoán trong và ngoài nước thông qua các hình thức trực tuyến, email, điện thoại. Bộ phận IR luôn tích cực phản hồi các thông tin nhà đầu tư gửi đến trong thời gian sớm nhất, đồng thời tạo cơ hội để các nhà đầu tư mới tiếp xúc với Công ty. Sau khi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam ổn định, FRT đã có rất nhiều cuộc trao đổi, cập nhật thông tin dưới hình thức gặp mặt trực tiếp với nhiều quỹ đầu tư như Dragon Capital, Vina Capital, CL Capital, Alquity Investment Management,…. FRT cũng tham gia nhiều buổi gặp mặt nhà đầu tư trong và ngoài nước do công ty chứng khoán tổ chức nhằm trao đổi thông tin, cập nhật tình hình hoạt động của Công ty. Hiện tại, FRT tiếp tục là một trong những cổ phiếu thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, cùng với bối cảnh nền kinh tế mới, sự biến động chung của thị trường, FRT tiếp tục cập nhật, học hỏi các nghiệp vụ, xu hướng mới để đảm bảo hoạt động IR được cải thiện và đạt hiệu quả cao hơn nữa.

25 Th7

FRT đặt mục tiêu 27,000 tỷ doanh thu, tăng tốc mở rộng vùng phủ chuỗi nhà thuốc Long Châu

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HOSE : FRT) được thành lập từ năm 2012 tại Việt Nam, là công ty liên kết của Tập đoàn FPT, sở hữu 2 chuỗi bán lẻ hàng công nghệ là FPT Shop, F.Studio by FPT và 1 công ty con là CTCP Dược phẩm FPT Long Châu.

Định hướng chiến lược năm 2022

Năm 2022, FPT Retail đặt kế hoạch doanh thu 27,000 tỷ đồng – tăng 20% và lợi nhuận trước thuế là 720 tỷ đồng – tăng 30% so với kết quả năm 2021. Để đạt được mục tiêu này, FPT Retail sẽ đồng loạt triển khai các kế hoạch hành động trên tất cả các chuỗi: FPT Shop, F.Studio by FPT và Long Châu.

Với FPT Shop, FRT sẽ dựa trên mô hình thành công trong năm qua để tiếp tục mở mới hơn 70 trung tâm laptop nhằm duy trì vị trí nhà bán lẻ máy tính xách tay số 1 trên thị trường. Đồng thời, Công ty cũng tiếp tục mở thêm khoảng 100 cửa hàng FPT Shop nhằm tăng vùng phủ đến các khu vực quận, huyện đông dân cư.

Với mong muốn trở thành điểm đến công nghệ của khách hàng, trong năm 2022, FRT sẽ đưa vào hệ thống những dịch vụ, sản phẩm mới, bao gồm: Thử nghiệm các điểm bán PC Gaming nhằm hoàn thiện hệ sinh thái máy tính; Tiếp tục đầu tư mở rộng, nâng cao chất lượng, tốc độ phục vụ khách hàng nhằm giữ vững vị thế là nhà bán lẻ sản phẩm Apple chính hãng hàng đầu Việt Nam; Nghiên cứu, triển khai mô hình kinh doanh mạng di động ảo.

Với chuỗi Long Châu, Công ty sẽ đẩy mạnh tiến độ mở rộng vùng phủ ra 63 tỉnh, thành nhằm nâng cao vị thế trên thị trường Dược phẩm.

Trong năm 2022, FRT cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ vào dự án chuyển đổi số và không ngừng hoàn thiện nền tảng bán lẻ số để giúp tăng hiệu suất vận hành, nâng cao trải nghiệm ‘thông minh’ cho khách hàng.

Lãi trước thuế quý 1/2022 gấp 5.3 lần so với cùng kỳ

Kết thúc quý 1/2022, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt 7,786 tỷ đồng, tăng trưởng 67% so với cùng kỳ năm 2021, hoàn thành 29% kế hoạch doanh thu năm 2022. Trong đó, doanh thu chuỗi Long Châu đạt 2,159 tỷ đồng, tăng trưởng 3.7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 204 tỷ đồng, gấp 5.3 lần so với quý 1/2021, hoàn thành 28% kế hoạch lợi nhuận năm 2022. Bên cạnh đó, doanh thu online quý 1/2022 đạt 1,475 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 19% tổng doanh thu hợp nhất quý 1. Đáng chú ý, ngành hàng laptop ghi nhận doanh thu 1,407 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Kết thúc ba tháng đầu năm 2022, FPT Retail có tổng cộng 676 cửa hàng FPT Shop, tăng 29 cửa hàng so với hồi đầu năm. Tại ngày 31/3/2022, chuỗi Long Châu có 546 nhà thuốc, mở mới 146 nhà thuốc so với thời điểm đầu năm 2022.

Điểm qua một số hoạt động đáng chú ý của FPT Shop trong quý I/2022 có thể kể đến gồm: tiếp tục mở mới 87 trung tâm laptop, nâng tổng số trung tâm laptop lên 157 phủ khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước. Nhờ đó, khách hàng ở bất cứ đâu cũng có thể dễ dàng đến trải nghiệm và mua sắm các sản phẩm laptop chính hãng tại các trung tâm laptop của FPT Shop.

Một trong những hoạt động đáng chú ý của FPT Long trong quý 1/2022 là vào ngày 17/02/2022, công ty trở thành đơn vị đầu tiên ký hợp đồng phân phối một triệu viên thuốc trị Covid-19, chỉ ít giờ sau khi Bộ Y tế cấp phép 3 loại thuộc chứa hợp chất molnupiravir. Một tuần sau đó, chuỗi nhà thuốc Long Châu đã chính thức bán thuốc trị Covid-19 vào ngày 23/02. Đồng thời, chuỗi hoạt động thiện nguyện “Long Châu sẻ chia” cũng tiếp tục được lan toả với mong muốn chung tay trong các hoạt động vì cộng đồng, xã hội.

Hoạt động IR của FRT: Chính xác, minh bạch, đúng thời điểm

Từ khi cổ phiếu FRT vừa được niêm yết, lãnh đạo công ty đã luôn chú trọng công tác IR, xem đây là một cầu nối tương tác giữa nhà đầu tư và FRT, giữa FRT và các tổ chức tài chính. Mối quan hệ truyền thông 2 chiều này giúp FRT xây dựng hình ảnh Công ty, mang đến nhiều giá trị và niềm tin cho Cổ đông, đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển vững vàng hơn trong thế giới tài chính.

Trong năm 2021, thị trường chứng khoán trong nước có nhiều biến động, tuy nhiên, FRT luôn đảm bảo việc công bố thông tin được thực hiện theo nguyên tắc chính xác, minh bạch, kịp thời đến nhà đầu tư và tuân thủ theo các quy định hiện hành của cơ quan chức năng. Tại FRT, đội ngũ IR luôn đảm bảo có sự cập nhật, kết nối thông tin từ các cấp lãnh đạo tới các phòng ban chuyên môn để đảm bảo bộ phận IR luôn nắm bắt thông tin cách đầy đủ nhất để kịp thời giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, FRT cũng thường xuyên đăng tải chiến lược, định hướng, kết quả sản xuất kinh doanh cũng như những thông tin cập nhật mới nhất về công ty trên trang thông tin điện tử http://frt.vn/ . Ngoài ra, các tài liệu dành cho nhà đầu tư luôn được cập nhật song ngữ để các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể tiếp cận.

Trong suốt thời gian qua, hoạt động Quan hệ cổ đông đã bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đội ngũ IR của FRT vẫn duy trì tương tác thường xuyên với cổ đông, chuyên gia phân tích, các tổ chức, công ty chứng khoán trong và ngoài nước thông qua các hình thức trực tuyến, email, điện thoại. Bộ phận IR luôn tích cực phản hồi các thông tin nhà đầu tư gửi đến trong thời gian sớm nhất, đồng thời tạo cơ hội để các nhà đầu tư mới tiếp xúc với Công ty. Sau khi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam ổn định, FRT đã có rất nhiều cuộc trao đổi, cập nhật thông tin dưới hình thức gặp mặt trực tiếp với nhiều quỹ đầu tư như Dragon Capital, Vina Capital, CL Capital, Alquity Investment Management,…. FRT cũng tham gia nhiều buổi gặp mặt nhà đầu tư trong và ngoài nước do công ty chứng khoán tổ chức nhằm trao đổi thông tin, cập nhật tình hình hoạt động của Công ty. Hiện tại, FRT tiếp tục là một trong những cổ phiếu thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, cùng với bối cảnh nền kinh tế mới, sự biến động chung của thị trường, FRT tiếp tục cập nhật, học hỏi các nghiệp vụ, xu hướng mới để đảm bảo hoạt động IR được cải thiện và đạt hiệu quả cao hơn nữa.

____

Mời các nhà đầu tư bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2022 cho CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HOSE : FRT).

–  Thời gian: Từ 09h00 ngày 20/07 đến 09h00 ngày 09/08/2022

–  Website bình chọn: https://ir.vietstock.vn

Hạng mục Bình chọn IR:

  • Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2022
  • Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2022

Nguồn: Vietstock

Ngày 25/7/2022

19 Th4

Long Châu có đặt tham vọng “vượt mặt” Pharmacity?

“Chuỗi Pharmacity đi trước nên quy mô hiện rất lớn, và Long Châu lấy đó làm động lực”, bà nhấn mạnh. Riêng Long Châu, Công ty rất chú trọng tính hiệu quả trên mỗi cửa hàng, và có thể khẳng định Long Châu hiện đang dẫn đầu về mức độ hiệu quả này. Do đó, Long Châu sẽ không đánh đổi hiệu suất để chạy đua mở rộng quy mô.

Đó là câu hỏi cổ đông đặt cho ban lãnh đạo FPT Retail (FRT) – đơn vị vận hành chuỗi nhà thuốc Long Châu – tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra mới đây. Trả lời, bà Nguyễn Bạch Điệp cho biết rất khó để nói vượt hay không? Bởi, mỗi một chuỗi có hướng một đi khác nhau, trong khi Pharmacity thiên về sự thuận lợi, thực phẩm chức năng thì Long Châu lại thiên về cung cấp thuốc men, chữa bệnh các bệnh phổ biến cho người dân.

“Chưa kể, chuỗi Pharmacity đi trước nên quy mô hiện rất lớn, và Long Châu lấy đó làm động lực”, bà nhấn mạnh. Riêng Long Châu, Công ty rất chú trọng tính hiệu quả trên mỗi cửa hàng, và có thể khẳng định Long Châu hiện đang dẫn đầu về mức độ hiệu quả này. Do đó, Long Châu sẽ không đánh đổi hiệu suất để chạy đua mở rộng quy mô.

Thống kê, tuỳ vào từng khu vực, tiền thuê nhà, diện tích cửa hàng… mà điểm hoà vốn doanh thu trên mỗi cửa hàng Long Châu dao động từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng. Long Châu đặc biệt đã có những cửa hàng doanh thu đột biến gần 10 tỷ đồng.

Hay trong phép so với một đối thủ mạnh khác là chuỗi An Khang của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG), Long Châu khẳng định không lo ngại về tính cạnh tranh. Khi mà, thị trường dược bản chất rất rộng, hiện có tổng 57.000 nhà thuốc trong khi các chuỗi hiện nay cộng lại chỉ có 3.000 cửa hàng.

“Nên ai vào cũng có cơ hội cả, việc cạnh tranh chưa phải là yếu tố bận tâm. Điểm hay là thị trường dược phẩm với hàng hoá hơi lộn xộn, bây giờ có nhiều chuỗi chuyên nghiệp vào sẽ giúp khách hàng sử dụng mặt hàng chính hãng, sẽ tốt cho xã hội nói chung”, bà Điệp nói.

Mặt khác, thị trường cũng đang mở rộng do hàng lậu đang giảm mạnh, theo đó dư địa cho hàng chính hãng nhiều hơn hơn cũng là một tín hiệu tốt của mảng dược.

Điểm qua về An Khang, 2022 được xem là năm MWG chính thức gia nhập sâu vào mảng dược sau nhiều năm bỏ ngỏ. Trong chia sẻ mới đây, đại diện là ông Nguyễn Đức Tài cho biết muốn kiếm lợi nhuận trong ngành dược thì thời điểm này là phù hợp để tăng trưởng mô hình chuỗi nhà thuốc.

“Ngành thuốc sau đợt dịch vừa rồi có những bước phát triển tốt. Trước đây, ngành thuốc cơ bản chỉ có thuốc chữa bệnh là chính, nhưng sau đợt dịch vừa rồi thì thực phẩm chức năng, thuốc hỗ trợ cũng có những tăng trưởng rất ngon lành. Đây là những dấu hiệu cho thấy ngành thuốc Việt Nam bắt đầu có những dịch chuyển từ trạng thái chữa bệnh, đau đâu chữa đó, sang trạng thái bảo vệ sức khỏe. Bước chuyển dịch này giống như những nước phát triển. Tại các nước này, thực phẩm chức năng, vitamin, các loại thuốc làm cho cơ thể khỏe mạnh phát triển rất tốt”, ông nhấn mạnh.

Trở lại với Long Châu, xác định dược là một trong những mảng chủ lực cho tương lai, FRT miệt mài theo đuổi từ năm 2018 đến nay. Dù rằng, nhiều đối thủ bán lẻ hiện hữu cùng gia nhập vào cùng thời điểm, song hầu hết sớm tạm dừng cuộc chơi.

Sang năm 2021, nhu cầu lớn giữa đại dịch mang lại “quả ngọt” cho những nỗ lực của Long Châu. Ghi nhận, doanh thu chuỗi đạt 3.977 tỷ đồng và lần đầu tiên báo lãi 4,9 tỷ đồng sau khi lỗ khoảng 158 tỷ đồng hai năm 2019-2020. Long Châu hiện đã sở hữu 400 nhà thuốc tại thời điểm cuối năm 2021, tăng thêm 200 nhà thuốc so với đầu năm.

Tính riêng trong quý 4, gần 100 nhà thuốc mới của Long Châu đi vào hoạt động. Với những tín hiệu đáng mừng trên, bà Điệp nhấn mạnh đang nỗ lực để Long Châu năm nay có thể mang về 50-100 tỷ lợi nhuận cho toàn Tập đoàn.

Theo kế hoạch, Long Châu sẽ mở rộng sang các tỉnh thành phố loại 2-3, với mục tiêu 700-800 cửa hàng tính đến cuối năm 2022. Hiện, Long Châu có tất cả các dãy sản phẩm cho từng phân khúc khách hàng, và tất cả các dãy sản phẩm đều đang lãi như nhau. Do đó, việc đưa chuỗi về các tỉnh sẽ không ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp hiện tại.

Song song, FRT cho biết cũng tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thống logistics phục vụ cho việc tăng trưởng nhanh số lượng cửa hàng và tối ưu hàng hóa. Cũng như phát triển mở rộng các sản phẩm nhãn riêng nhằm mang đến cho khách hàng nhiều sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh. Kỳ vọng, Công ty sẽ có khoảng 50 sản phẩm nhãn riêng trong năm nay.

Tương lai xa hơn, theo “nữ tướng” FRT không chỉ mở nhà thuốc, mà còn nhắm tới thị trường healthcare – đây là mảng rất rộng gồm nhiều lĩnh vực. Đó cũng là những thị trường FRT quan tâm để làm cái gối đầu thời gian tới.

Nhìn lại hành trình có thể nói hy sinh lợi nhuận để dốc sức cho Long Châu, bà Điệp tự hào cho biết công thức thành công tính đến hiện tại của chuỗi bao gồm rất nhiều yếu tố. Bởi, “làm bán lẻ đòi hỏi một sự tổng hoà rất lớn. Chẳng hạn tốt về nguồn hàng, bán ra giá tốt nhưng dược sĩ tư vấn kém cũng không được. Hay trải nghiệm mua hàng lâu, chậm, vị trí cửa hàng tắc xe vào cũng không được…. Nhìn chung lại thì có thể nói khách hàng sẽ chỉ ủng hộ cửa hàng mang lại trải nghiệm tốt nhất cho họ”.

Thị trường dược phẩm còn rất rộng, cả thị trường Việt Nam có 57.000 nhà thuốc. Trong đó, các chuỗi nhà thuốc chỉ có khoảng 3.000 cửa hàng, vì vậy không quá ảnh hưởng. Điểm hay là thị trường dược phẩm với hàng hoá hơi lộn xộn, bây giờ có nhiều chuỗi chuyên nghiệp vào sẽ giúp khách hàng sử dụng mặt hàng chính hãng, sẽ tốt cho xã hội nói chung.

Nguồn: Tri Túc, CafeF

Ngày 18/4/2022

19 Th4

Bà Nguyễn Bạch Điệp: FPT Retail không chờ ngành hàng bão hòa mới tìm cơ hội mới

Chiều ngày 15/4, Công ty cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 để thông qua kế hoạch kinh doanh 2022, chia cổ tức 2021 cùng các phương án mở rộng chuỗi Long Châu, FPT Shop.

Kế hoạch mở thêm ít nhất 70 cửa hàng FPT Shop và 300 cửa hàng Long Châu

Tại đại hội, HĐQT trình cổ đông kế hoạch năm nay gồm doanh thu 27.000 tỷ đồng, tăng 20%; lợi nhuận trước thuế 720 tỷ đồng, tăng 30%; cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10%.

Đơn vị đặt mục tiêu tiếp tục mở rộng chuỗi FPT Shop và Long Châu lên lần lượt 717 và 700 cửa hàng vào cuối năm. Như vậy, doanh nghiệp sẽ mở thêm ít nhất 70 cửa hàng FPT Shop và 300 cửa hàng Long Châu.

Cụ thể, trong quý I/2021 FPT Retail đã mở 70 trung tâm laptop và đạt được thành công, do vậy năm nay sẽ tiếp tục đẩy mạnh mô hình này. Ngoài ra, FPT Shop cũng sẽ tiếp tục mở rộng vùng phủ tại các khu vực quận, huyện đông dân cư mà số lượng cửa hàng FPTShop chưa tương xứng hoặc chưa có, số lượng mở mới từ 70-100 cửa hàng.

Với Long Châu, FPT Retail dự kiến mở rộng độ phủ ra 63 tỉnh thành, nâng số lượng tổng cửa hàng đến cuối năm 2022 từ 700 đến 800, tức tăng thêm 300-400 cửa hàng. Cùng với đó, đơn vị đầu tư cho cơ sở hạ tầng và hệ thống logistic cùng mở rộng sản phẩm độc quyền, nhãn hàng riêng. Doanh nghiệp đặt mục tiêu có khoảng 50 sản phẩm nhãn hàng riêng được phát triển trong năm.

Ông Hoàng Trung Kiên, Tổng giám đốc cho biết đến hiện tại doanh nghiệp đã vượt qua con số 600 cửa hàng Long Châu. Vì vậy, kế hoạch mở mới cửa hàng Long Châu năm nay hoàn toàn có thể vượt kế hoạch.

Chia cổ tức 2021 tỷ lệ 55%

Nhìn lại năm 2021, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hợp nhất 22.495 tỷ đồng, tăng 53%. Trong đó, doanh thu chuỗi Long Châu đạt 3.977 tỷ đồng, gấp 3,3 lần 2020; doanh thu ngành hàng laptop đạt 5.700 tỷ đồng, gấp 2,2 lần; các mặt hàng Apple gấp 1,6 lần. Lợi nhuận trước thuế 554 tỷ đồng, gấp 19,5 lần; chuỗi Long Châu đã có lãi. Lợi nhuận sau thuế 443,7 tỷ đồng, gấp 18 lần. Kết thúc năm 2021, FPT Retail có tổng cộng 647 cửa hàng FP Shop; Long Châu đạt mốc 400 cửa hàng, gấp đôi cuối năm trước.

Với kết quả đạt được năm 2021, HĐQT trình phương án chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 50% và cổ tức tiền mặt 5%. Doanh nghiệp dự kiến phát hành thêm 39,5 triệu đơn vị để trả cổ tức cổ phiếu, vốn điều lệ qua đó tăng từ 790 tỷ đồng lên 1.185 tỷ đồng. Thời điểm trả cổ tức tiền mặt lẫn cổ phiếu muộn nhất là quý III.

Ngoài ra, HĐQT trình bổ sung các ngành nghề mới như xổ số, cá cược, bán buôn đồ dùng khác cho gia đình, hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải…

Cuối cùng, đại hội sẽ tiến hành bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới 2022-2027. Đa phần danh sách đề cử đa phần là các thành viên cũ và bầu lại.

Lãnh đạo công ty trả lời tại đại hội. Ảnh: M.H

Thảo luận:

Luôn tìm cơ hội mở rộng ngành hàng, quan tâm đến lĩnh vực healthcare

– Động lực tăng trưởng của FPT Shop là gì khi mà dịch bệnh đã được kiểm soát?

– Ông Hoàng Trung Kiên, Tổng giám đốc: Khi dịch Covid-19 đã tạo ra môi trường làm việc và học tập online mạnh mẽ, tạo ra nhu cầu mua máy tính lớn. FPT Retail đã khai thác tốt cơ hội này từ nguồn hàng cho đến hoạt động logistics. Năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát thì nhu cầu máy tính chắc chắn giảm. Tuy nhiên, xét về trung và dài hạn, tôi cho rằng nhu cầu máy tính vẫn tốt. Trung bình Việt Nam mỗi năm có 1 triệu đứa trẻ ra đời, nghĩa là 1 triệu bạn trẻ đến trường. Dịch đã hết nhưng giáo viên vẫn soạn bài bằng máy tính, học sinh làm bài bằng máy tính, người lao động vẫn họp online…

– Hiện tại MWG cũng đang triển khai chuỗi Topzone, tốc độ tăng trưởng FPT Shop có giảm không khi gặp phải cạnh tranh này?

– Ông Hoàng Trung Kiên: Kết thúc quý I, Xiaomi có thêm nhà phân phối đã vươn lên vị trí thứ 2 thị phần tại Việt Nam. Thị trường có càng nhiều người tham gia thì cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, xét về tổng thể toàn bộ thị trường có lợi, người tiêu dùng mua với giá tốt hơn, nhà bán lẻ phải tăng cường cải tiến chất lượng phục vụ hơn.

Sau 2 năm Covid-19 khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giao thương đóng cửa khiến lượng Apple hàng xách tay giảm giúp cho các nhà bán lẻ lớn có cơ hội để giành thị phần.

– Chia sẻ về kế hoạch mở rộng trong tương lai?

– Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT: FPT Retail luôn quan tâm đến những mảng ngành nghề có tiềm năng và tìm kiếm cơ hội mở ra ngành hàng mới để làm gối đầu cho chiến lược tăng trưởng. Như sau FPT Shop thì mảng dược phẩm – chuỗi Long Châu đang là động lực tăng trưởng.

FPT Retail sẽ không chờ cho ngành hàng trở nên bão hòa rồi mới tìm kiếm cơ hội mới, bộ phận chiến lược đầu tư của doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chọn lựa.

Với mảng dược, FPT Retail không có ý định cứ tiếp tục mở hết cửa hàng thuốc này đến cửa hàng khác mà đến lúc cảm thấy đủ rồi sẽ ngừng mở. Tuy nhiên, trong mảng dược phẩm rất rộng, bên cạnh thuốc chúng tôi sẽ mở ra những mảng mới như healthcare.

– Chuỗi Long Châu đóng góp lợi nhuận thế nào năm nay?

– Bà Nguyễn Bạch Điệp: Long Châu cố gắng đóng góp lợi nhuận từ 50-100 tỷ đồng tùy vào tốc độ mở cửa hàng mới.

– Việc phân phối thuốc trị Covid-19 mang lại lợi nhuận như thế nào, cải thiện biên lợi nhuận ra sao?

– Bà Nguyễn Bạch Điệp: Dịch Covid-19 chỉ diễn ra ngắn hạn trong khi Long Châu đặt mục tiêu phục vụ người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe. Long Châu sử dụng thế mạnh của mình để cung ứng thuốc trị Covid-19 ra thị trường sớm nhất với giá tốt nhất và không đặt nặng việc phát triển dòng sản phẩm này cũng như lợi nhuận.

– Đánh giá cạnh tranh trong mảng dược phẩm ra sao, nhiều chuỗi đẩy mạnh kế hoạch mở rộng?

 Bà Nguyễn Bạch Điệp: Thị trường dược phẩm còn rất rộng, cả miền Nam có 57.000 nhà thuốc, các nhà thuốc Long Châu, Pharmacity hay An Khang cộng lại mới khoảng 3.000 nên dư địa phát triển rất lớn. Mặt khác, thị trường dược phẩm khá lộn xộn, hàng xách tay nhiều nên các chuỗi khi tham gia vào sẽ làm tốt hơn cho thị trường, đảm bảo hàng chính hãng cũng như giá cả hợp lý.

 Công ty có ý định IPO chuỗi Long Châu không?

– Bà Nguyễn Bạch Điệp: Chúng tôi sẽ cân nhắc, đánh giá thật kỹ lưỡng dựa trên phương án có lợi nhất cho cổ đông. Vào thời điểm thích hợp, ban lãnh đạo sẽ cân nhắc giữa việc hợp nhất Long Châu vào FPT Retail hay chào bán riêng.

 Khi mở cửa hàng Long Châu ra thành phố cấp 2, 3 thì biên lợi nhuận gộp có giảm không? Công ty có ý định nhượng quyền chuỗi nhà thuốc Long Châu ra các địa phương không?

 Bà Nguyễn Bạch Điệp: Tôi cho rằng ở tỉnh nào cũng có thành phố, cũng có nhóm người giàu. Do vậy, chúng tôi phân cấp hàng hóa từ hàng nhập đến hàng nội, ở khu vực người dân có thu nhập cao thì bán hàng nhập, ở khu vực thu nhập thấp thì bán hàng nội. Mỗi phân cấp mặt hàng, chúng tôi đều đàm phán để có biên lợi nhuận gộp như nhau nên không ảnh hưởng.

Trước mắt, chúng tôi không có chính sách nhượng quyền cửa hàng Long Châu.

 Cập nhật kết quả kinh doanh quý I?

– Ông Phạm Duy Hoàng Nam, Giám đốc Tài chính: Doanh thu hợp nhất tăng 65% (PV – khoảng 6.782 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế gấp trên 5 lần so với quý I/2021 (PV – 194 tỷ đồng). Theo đó, doanh nghiệp đạt khoảng 28% kế hoạch lợi nhuận năm 2022. Với kết quả này, chúng tôi tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay.

– Tập đoàn FPT không có kế hoạch thoái vốn khỏi FPT Retail?

– Bà Nguyễn Bạch Điệp: Anh Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT đã cho biết không có kế hoạch thoái vốn khỏi FPT Retail.

 FPT Shop có bị thiếu hàng laptop, điện thoại không?

 Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc: Mặc dù chuỗi cung ứng có vấn đề nhưng FPT Shop là đối tác lớn của các hãng điện thoại, laptop nên là đối tượng được ưu tiên. Do vậy, có thể một vài nơi thuộc FPT Shop thiếu hàng nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo không bị đứt gãy nguồn hàng.

 Tình hình doanh thu online ra sao? Công ty có kế hoạch mở rộng không?

 Đại diện công ty: Doanh thu online 2021 chiếm khoảng 28% tổng doanh thu và tăng 21% so với năm trước. Phần lớn doanh thu online đến từ FPTShop, trong khi Long Châu chỉ chiếm khoảng 5%. Một mặt là website của Long Châu còn mới, phần khác là sản phẩm thuốc là sản phẩm đặc thù, chỉ một vài sản phẩm như thực phẩm chức năng được bán online.

 Doanh nghiệp có kế hoạch để đưa chuỗi Long Châu vượt qua Pharmacity không?

– Bà Nguyễn Bạch Điệp: Định hướng mỗi chuỗi khác nhau nên khó nói đến việc vượt qua hay không vượt qua. Với Long Châu, doanh nghiệp đề cao vấn đề hiệu quả. Tính đến nay, doanh thu bình quân mỗi cửa hàng đang cao nhất thị trường. Chúng tôi sẽ không mở rộng bằng mọi giá.

 Mục tiêu mua công ty Việt – Hàn là gì?

– Ông Hoàng Trung Kiên: Để đầu tư cho hệ thống logistics của chuỗi Long Châu. Chúng tôi đang đầu tư kho bãi, logistics để phục vụ cho việc đưa chuỗi Long Châu ra toàn quốc.

Đại hội kết thúc với việc cổ đông thông qua các tờ trình và các ứng viên HĐQT, BKS đều trúng cử.

Nguồn: Ngọc Điểm, NDH

Ngày 15/4/2022

19 Th4

FPT Retail tăng vùng phủ chuỗi nhà thuốc Long Châu lên 800 địa điểm

Áp lực cạnh tranh của Long Châu so với các chuỗi khác chưa ảnh hưởng đến câu chuyện tăng trưởng do định hướng khác nhau và thị trường dược phẩm còn nhiều tiềm năng.

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HoSE: FRT) mới đây đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Tại đại hội, lãnh đạo FRT đã trả lời nhiều thắc mắc của cổ đông xoay quanh sự tăng trưởng của chuỗi FPT Shop và Long Châu.

Long Châu kỳ vọng lãi 50-100 tỷ đồng

FRT cho biết luôn tìm kiếm các mảng kinh doanh có tiềm năng để gối đầu cho mảng dược phẩm đang tiếp tục tăng trưởng. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và đem lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông.

FRT năm nay kỳ vọng lợi nhuận Long Châu đạt 50-100 tỷ đồng. Tuy nhiên, FRT cũng cho biết mức lợi nhuận sẽ tùy thuộc vào tốc độ mở mới của Long châu và mức độ đầu tư cho dài hạn. Ngoài ra, doanh thu trên một nhà thuốc Long Châu để đạt điểm hòa vốn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: quy mô cửa hàng, tiền thuê nhà, khu vực nên sẽ dao động từ 500 triệu đồng – 2 tỷ đồng.

Chuỗi nhà thuốc An Khang của đối thủ Thế Giới Di Động đang có kế hoạch mở rộng. Trước vấn đề này, FRT cho rằng thị trường dược phẩm còn nhiều tiềm năng. Theo đó, toàn thị trường có tới 57.000 nhà thuốc. Do đó, cơ hội để mở rộng cho các chuỗi thuốc còn nhiều. Về vấn đề IPO chuỗi Long Châu, FRT bỏ ngỏ và cho biết sẽ đánh giá kỹ lưỡng để lựa chọn các phương án, giải pháp có lợi nhất cho cổ đông.

Công ty bán lẻ đặt mục tiêu mở thêm ít nhất 300 cửa hàng Long Châu để nâng tổng số lên khoảng 700-800 địa điểm đến cuối năm 2022.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về cuộc cạnh tranh giữa Long Châu và Pharmacity – chuỗi đang đứng đầu về số lượng nhà thuốc, đại diện FRT cho biết mỗi chuỗi có tiềm năng và định hướng khác nhau nên khó có thể so sánh. Hiện Pharmacity là chuỗi lớn nhất trên thị trường và Long Châu lấy đó làm động lực để tăng trưởng trong thời gian tới. Tuy nhiên, FRT đặt ưu tiên về hiệu quả, không quá đặt nặng về số lượng.

Xiaomi sẽ chiếm 7-10% doanh thu

Trước câu hỏi động lực tăng trưởng cho FPT Shop là gì khi nhu cầu học tập và làm việc tại nhà giảm sau giãn cách xã hội, đại diện FRT cho biết dù nhu cầu giảm song người dùng đã có thói quen sử dụng thiết bị công nghệ nên đối tượng sử dụng sản phẩm sẽ nhiều hơn và được trẻ hóa đến cả học sinh thay vì là sinh viên như trước đây. “Ngoài ra, còn số lượng lớn người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị sau 2-3 năm sử dụng nên chúng tôi cho rằng thị trường này luôn có tiềm năng”, đại diện FRT cho hay.

Về câu hỏi liên quan đến việc FRT hưởng lợi gì sau khi FRT synnex ký kết hợp tác với Xiaomi, FRT cho biết khi Xiaomi bổ nhiệm thêm một nhà phân phối (đồng nghĩa DigiWorld mất thế độc quyền phân phối Xiaomi) giúp số lượng hàng hóa đa dạng hơn, giá cả cạnh tranh tốt hơn. Vậy nên việc này đem lại lợi ích cho thị trường và cho người tiêu dùng. FRT đánh giá Xiaomi là thương hiệu lớn và có hệ sinh thái hoàn thiện nhất trong các hệ sinh thái về sản phẩm so với các hãng khác có mặt tại Việt Nam. FRT kỳ vọng Xiaomi sẽ chiếm 7-10% doanh thu của FPT Shop.

Ngoài ra, việc có mặt của TopZone (thuộc MWG) cũng không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của F.Studio. Vì về mặt thị trường sẽ có thêm đơn vị tham gia sẽ giúp người tiêu dùng hưởng lợi. F.Studio sẽ tiếp tục được mở rộng và làm mới việc kinh doanh Apple tại Việt Nam. Nhìn chung, FPT Shop vẫn duy trì mức tăng trưởng 2 chữ số giai đoạn 2022-2024.

FRT có kế hoạch mở mới hơn 70 trung tâm laptop để duy trì vị thế dẫn đầu thị trường bán lẻ máy tính xách tay. Doanh nghiệp cũng sẽ mở mới đến 100 cửa hàng cho FPT Shop để tăng vùng phủ đến các khu vực đông dân; đồng thời thử nghiệm các điểm bán PC Gaming, nghiên cứu mô hình kinh doanh mạng di động ảo, đầu tư chất lượng và tốc độ phục vụ khác hàng…

Lãnh đạo FPT Retail trả lời chất vấn tại cuộc họp cổ đông thường niên 2022.

Tiết lộ về lợi nhuận quý I/2022, FRT cho biết quý đầu năm nay ghi nhận doanh thu tăng trưởng trên 65%, lợi nhuận tăng trưởng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến trong thời gian tới, tốc độ tăng trưởng sẽ ổn định trở lại, tuy nhiên ban lãnh đạo FRT tự tin hoàn thành kế hoạch doanh thu lợi nhuận năm 2022.

Đại hội đã thống nhất thông qua kế hoạch doanh thu 27.000 tỷ đồng – tăng 20% so với thực hiện năm 2021 và lợi nhuận trước thuế là 720 tỷ đồng – tăng 30%. Như vậy, dù mới hết quý I/2022, FRT đã hoàn thành khoảng 28% kế hoạch.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu và tiền mặt

Năm 2021, doanh thu hợp nhất của FRT tăng 53,4% lên 22.494,96 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 443,9 tỷ đồng, bằng 44 lần so với thực hiện năm 2020.

Với kết quả trên, FRT sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỉ lệ 5% và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 50%. Bên cạnh đó, kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2022 với tỉ lệ 10% (1.000 đồng/1 cổ phiếu) cũng được thông qua.

Ngoài ra, FPT Retail sẽ chủ trương phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) dựa trên kết quả kinh doanh năm 2022 với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, sau khi công ty vượt ngưỡng tăng trưởng 20%, cứ mỗi 10% tăng trưởng tăng thêm, các bộ nhân viên được hưởng 1% ESOP, tỉ lệ phát hành dự kiến tối đa là 2% trên số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành.

Thời gian hạn chế chuyển nhượng của số cổ phiếu này là 3 năm và được tự do chuyển nhượng theo từng năm, cụ thể: hết năm thứ nhất sẽ có 30% số cổ phiếu đã mua được tự do chuyển nhượng, hết năm thứ hai sẽ có 60% số cổ phiếu đã mua được tự do chuyển nhượng, hết năm thứ ba sẽ có 100% số cổ phiếu đã mua được tự do chuyển nhượng.

Cổ phiếu FRT hiện đạt 164.500 đồng/cổ phiếu (kết phiên ngày 15/4) và là một trong những cổ phiếu tăng trưởng bứt phá trong 2021 và hơn 4 tháng đầu năm 2022. So với hồi đầu năm 2022, cổ phiếu này đã tăng 65% còn so với hồi đầu năm 2021, FRT tăng 382%.

19 Th4

Chủ tịch FRT Nguyễn Bạch Điệp: Long Châu không bơm tiền bất kể, đang tìm cơ hội mới

“Long Châu không có ý định mở cửa hàng liên tục, mà phải nở cả về độ rộng và hiệu quả. Công ty không bơm rót tiền bất kể, mà phải tỉnh táo dừng lại”, đó là chia sẻ của Chủ tịch FRT Nguyễn Bạch Điệp tại ĐHĐCĐ chiều 16/4. 
Chiều ngày 15/4/2022, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022.
Kế hoạch 2022 lợi nhuận tăng mạnh 30%
Đại hội đã thống nhất thông qua kế hoạch doanh thu 27.000 tỷ đồng, tăng 20% và lợi nhuận trước thuế là 720 tỷ đồng, tăng 30% so với kết quả năm 2021. Để đạt được mục tiêu này, FPT Retail sẽ đồng loạt triển khai các kế hoạch hành động trên tất cả các chuỗi: FPT Shop, F.Studio by FPT và Long Châu.
Với FPT Shop, FRT sẽ dựa trên mô hình thành công trong năm qua để tiếp tục mở mới hơn 70 trung tâm laptop nhằm duy trì vị trí nhà bán lẻ máy tính xách tay số 1 trên thị trường. Đồng thời, Công ty cũng tiếp tục mở thêm khoảng 100 cửa hàng FPT Shop nhằm tăng vùng phủ đến các khu vực quận, huyện đông dân cư.
Ngoài ra, trong năm 2022, FRT sẽ đưa vào hệ thống những dịch vụ, sản phẩm mới, bao gồm: Thử nghiệm các điểm bán PC Gaming nhằm hoàn thiện hệ sinh thái máy tính; Nghiên cứu, triển khai mô hình kinh doanh mạng di động ảo; Tham gia vào hệ sinh thái Tập đoàn FPT bằng cách mang đến từng hộ gia đình tất cả sản phẩm của Tập đoàn FPT nói chung và các sản phẩm của FRT nói riêng…
Với chuỗi Long Châu, Công ty sẽ đẩy mạnh tiến độ mở rộng vùng phủ ra 63 tỉnh, thành nhằm nâng cao vị thế trên thị trường Dược phẩm. Dự kiến, Công ty sẽ mở thêm ít nhất 300 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng lên khoảng từ 700 – 800 vào cuối năm 2022. Song song đó, FPT Long Châu sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thống logistic phục vụ cho việc tăng trưởng nhanh số lượng cửa hàng và tối ưu hàng hoá.
Năm 2022, FRT đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 30% lên 720 tỷ đồng.
Cổ tức năm 2021 tỷ lệ 60% bằng tiền mặt và cổ phiếu
Năm 2021, doanh thu hợp nhất của FRT tăng 53,4% lên 22.494,96 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 443,9 tỷ đồng, bằng 44 lần so với thực hiện trong năm 2020.
Với kết quả trên, FRT sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5% và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50%. Bên cạnh đó, kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2022 với tỷ lệ 10% cũng được thông qua.
Ngoài ra, FPT Retail sẽ chủ trương phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) dựa trên kết quả kinh doanh năm 2022 với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, sau khi Công ty vượt ngưỡng tăng trưởng 20%, cứ mỗi 10% tăng trưởng tăng thêm, CBNV được hưởng 1% ESOP (Tức trong năm 2022, nếu lợi nhuận Công ty tăng trưởng 30% thì sẽ phát hành 1% ESOP), tỷ lệ phát hành dự kiến tối đa là 2% trên số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành.
Đang tìm kiếm cơ hội gối đầu mới
Tại đại hội, cổ đông và ban lãnh đạo FRT đã có những trao đổi chi tiết liên quan đến kế hoạch hoạt động của công ty.
Động lực tăng trưởng năm 2022 của FPT Shop là gì trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát?
Tổng giám đốc Hoàng Trung Kiên: Khi dịch xảy ra, học tập và làm việc tại nhà trở nên mạnh mẽ, nhu cầu mua máy tính lớn, đó là cơ hội lớn cho các DN như FRT. Tùy từng DN mà khai thác được cơ hội đó như thế nào, còn FRT đã khai thác tốt, chủ động trong vận hành trong bối cảnh vận chuyển khó khăn.
Còn năm 2022 dịch giảm xuống thì chắc chắn có sự suy giảm sau cú huých làm việc tại nhà, nhưng dài hạn vẫn có cơ hội tốt. Bởi một năm có khoảng 200 nghìn sinh viên có nhu cầu máy tính, ngoài ra mỗi năm có 1 triệu bạn trẻ bước chân vào trường học. Nhu cầu sử dụng tăng lên, tạo nên thói quen mới, bình thường mới, giáo viên soạn bài bằng máy tính, học sinh học bằng máy tính… Trong khi vòng đời thiết bị chỉ khoảng 2-3 năm thì nhu cầu cũng tăng lên.
Hiện tại MWG cũng đang triển khai chuỗi Topzone, tốc độ tăng trưởng của FPT Shop có bị ảnh hưởng khi gặp phải cạnh tranh?
Ông Hoàng Trung Kiên: Kết thúc quý 1/2022, Xiaomi có thêm nhà phân phối đã vươn lên vị trí thứ 2 thị phần tại Việt Nam. Thị trường có càng nhiều người tham gia thì cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì toàn bộ thị trường có lợi, người tiêu dùng mua với giá tốt hơn, nhà bán lẻ phải tăng cường cải tiến chất lượng phục vụ hơn.
Sau 2 năm Covid-19 khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giao thương đóng cửa khiến lượng Apple hàng xách tay giảm giúp cho các nhà bán lẻ lớn có cơ hội để giành thị phần.
FRT tiếp tục đầu tư vào F.Studio, đó là chiến lược lâu dài. Thị phần của hàng không chính thức giảm xuống, FRT đã khai thác cơ hội này khi hợp tác với Apple tại Việt Nam.
Thị trường và FRT có bị thiếu hàng do cuộc chiến của Nga và Ukraina hay không?
Hiện chuỗi cũng ứng đang có vấn đề. Tuy nhiên FRT là đối tác lớn của nhà phân phối và hãng điện thoại dài hạn nên luôn được ưu tiên. Hiện chuỗi cung cứng chưa có gì trầm trọng.
F-Studio mở lâu nhưng tốc độ đẩy mạnh cửa hàng chưa được nhiều, năm nay có kế hoạch đẩy mạnh để tăng cạnh tranh hay không?
Ngoài F-Studio còn có nhiều đơn vị khác tham gia vào chuỗi cửa hàng chuyên doanh, trong kế hoạch năm nay F-Studio sẽ mở rộng về size cửa hàng, tăng số lượng. Quan trọng nữa là phải đem lại trải nghiệm gì cho khách hàng.
Xiaomi chiếm bao nhiêu phần trăm lợi nhuận của FPT Shop? Việc sản xuất linh kiện điện tử mà FRT vừa đăng ký là như thế nào?
Xiaomi là hệ sinh thái hoàn thiện nhất về sản phẩm. FRT nhận thấy tiềm năng của Xioami tại Việt Nam, FRT là một trong những đối tác đem hệ sinh thái đến VN, doanh thu chiếm 7-10% tổng doanh thu trong năm 2022.
FRT chỉ phục vụ chiến lược kinh doanh trong thị trường nội địa chứ không phải sản xuất để xuất khẩu.
Động lực tăng trưởng trung hạn của FRT là gì ngoài dược phẩm và bán lẻ?
Chủ tịch Nguyễn Bạch Điệp: FRT cách đây 2 năm đã nhìn nhận ra vấn đề của mình là không có sự gối đầu để tăng trưởng. Do đó, Dược phẩm là mảng kinh doanh thứ 2 để thúc đẩy tăng trưởng của FRT. FRT luôn luôn quan tâm đến các cơ hội, ngành nghề tiềm năng, tạo ra lợi nhuận tốt. Sắp tới sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội kinh doanh, ngành nghề mới.
Làm trong ngành bán lẻ là phải tìm kiếm các cơ hội gối đầu, bộ phận chiến lược của công ty đang xúc tiến loạt nghiên cứu để có thể chọn ngành nghề tiếp theo của công ty sẽ làm là gì. Hiện chưa thể chia sẻ gì thêm.
Riêng với mảng dược, Long Châu không có ý định mở cửa hàng liên tục, mà nở cả về rộng và hiệu quả, không bơm tiền rót tiền bất kể, mà phải tỉnh táo dừng lại. Nhưng đổi lại mảng dược phẩm có nhiều hướng đi mới như là healthcare phòng ngừa, thăm khám, kinh doanh, sản xuất… Trước mắt giai đoạn này cơ hội mở rộng vùng phủ đang còn nên tập trung vào.
“Long Châu không bơm rót tiền bất kể, mà phải tỉnh táo dừng lại”
FRT kỳ vọng Long Châu đóng góp bao nhiêu lợi nhuận trong năm 2022? Khi Nhà thuốc An Khang mở rộng có ảnh hưởng đến Long Châu hay không?
Bà Nguyễn Bạch Điệp: Năm 2022 kỳ vọng Long Châu đạt 50-100 tỷ lợi nhuận tuỳ thuộc vào tốc độ mở shop và đầu tư.
Thị trường dược phẩm bản chất còn rất rộng, cả thị trường VN có khoảng 57.000 nhà thuốc, trong khi các loại chuỗi như Pharmacity, Long Châu, An Khang cộng lại chỉ tầm 3.000 cửa hàng, tức quá nhỏ nên bên nào vào cũng có miếng bánh của bên đó, không ảnh hưởng đến tăng trưởng.
Thị trường dược phẩm trước đây hàng hoá hơi lộn xộn khi hàng hoá xách tay nhiều, nhưng khi nhiều chuỗi vào có sự quản trị chuyên nghiệp và dịch vụ tốt hơn thì là yếu tố tốt để khách hàng được dùng các mặt hàng chính hãng thì tốt cho thị trường nói chung.
Cuộc cạnh tranh giữa Pharmacity và Long Châu như nào vào năm 2025?
Bà Nguyễn Bạch Điệp: Mỗi một chuỗi có một cách đi khác nhau, Pharmacity hướng về tiện lợi, còn Long Châu hướng về thuốc nên việc này khó để trả lời ngay. Dĩ nhiên Pharmacity đi trước đã khá lâu và có lượng cửa hàng nhiều nhất trên thị trường, Long Châu lấy đó làm động lực sắp tới. Long Châu đặt nặng về hiệu quả, cố gắng doanh thu trên từng shop sẽ cao, đến giờ này đang cao nhất thị trường, không mở rộng bằng mọi giá.
Mở cửa hàng Long Châu ra cấp 2, 3 thì biên lợi nhuận gộp có thấp hơn tại thành phố chính hay không?
Bà Nguyễn Bạch Điệp: Ở các tỉnh đều có TP và huỵện cũng đang phát triển rất tốt, các nhóm hàng của Long Châu đang sắp xếp và cung cấp nhiều nhóm hàng hoá theo nhiều phân khúc khác nhau và mức lãi đều tốt như nhau và biên lợi nhuận gộp không ảnh hưởng gì.
Doanh thu trên cửa hàng của Long Châu để đạt hoà vốn là bao nhiêu? Chi phí nhân công của chuỗi Long Châu như nào?
Bà Nguyễn Bạch Điệp: Tuỳ thuộc nhiều yếu tố, khác biệt lớn là quy mô cửa hàng và tiền thuê từng khu vực, dao động lớn, có cửa hàng 500 triệu hay có cửa hàng 2 tỷ đã hoà vốn. Long Châu có cửa hàng doanh thu gần 10 tỷ, nên chuyện hoà vốn 2 tỷ không phải là quá lớn.
Nhiều concept cửa hàng khác nhau, nên chỉ tiêu doanh thu trên một cửa hàng của FPT Shop và Long Châu tăng trưởng từ 20-30% trong năm 2021. Doanh thu trung bình của FPT Shop cũ là 2,5 tỷ, còn Long Châu là 1,1 tỷ; sang 2022 FPT Shop cũ là lên 3 tỷ, Long Châu lên 1,5 tỷ.
Chi phí mặt bằng của Long Châu chiếm 1/3, nhân công 1/3 nữa, còn lại là các chi phí khác.
Bí quyết để Long Châu có lãi tốt năm 2021?
Bà Nguyễn Bạch Điệp: Làm bán lẻ đòi hỏi tổng hoà rất lớn, hàng hoá tốt nhưng dược sĩ tư vấn kém thì người dân không vào, hay trải nghiệm đến mua hàng chậm, bất tiện… Nhưng cuối cùng là khách hàng sẽ ủng hộ những cửa hàng nào mang lại trải nghiệm tốt nhất, FRT đặt khách hàng làm trọng tâm.
FRT có ý định IPO Long Châu hay không?
Bà Nguyễn Bạch Điệp: FRT sẽ cân nhắc đánh giá kỹ lưỡng dựa trên phương án nào có lợi nhất cho cổ đông. Vào thời điểm thích hợp, ban lãnh đạo sẽ cân nhắc giữa việc hợp nhất Long Châu vào FPT Retail hay chào bán riêng.
Lãi quý 1/2022 gấp hơn 5 lần cùng kỳ
Cập nhật doanh thu và lợi nhuận quý 1/2022 của FRT?
Giám đốc Tài chính Phạm Duy Hoàng Nam: FRT dự kiến quý 1 doanh thu hợp nhất tăng trưởng 65%, lợi nhuận gấp hơn 5 lần so cùng kỳ, đã đạt 28% kế hoạch dự kiến cho cả năm. FRT tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022.
FPT có kế hoạch thoái vốn FRT giai đoạn 2022-2025 hay không?
Bà Nguyễn Bạch Điệp: Chủ tịch FPT đã nói rằng không có kế hoạch thoái vốn khỏi FRT.
Điểm sáng của FRT năm 2021 là Long Châu, nhưng hoạt động tài chính diễn ra mạnh mẽ, lợi nhuận về tài chính tăng thêm góp hơn 20% tổng lợi nhuận vì sao?
Giám đốc Tài chính Phạm Duy Hoàng Nam: Năm 2021, FRT cải thiện khác biệt về hoạt động tài chính là đến từ việc áp dụng công nghệ trong lưu chuyển tiền nên có vốn lưu động tốt hơn, từ đó có dòng tiền nhàn rỗi để kinh doanh trên cơ sở lãi suất đi vay cạnh tranh. Câu chuyện này vẫn duy trì trong năm 2022 và có lãi tài chính, còn mức độ chênh lệch sẽ khác.
Nguồn: Minh An, Vietnamdaily
Ngày 16/4/2022