logo
This is Photoshop's version of Lorem Ipsn gravida nibh vel velit auctor aliquet.Aenean sollicitudin, lorem quis bibendum auci elit consequat ipsutis.
Be Awesome Today!
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Working Hours
Monday - Friday 09:00AM - 17:00PM
Saturday - Sunday CLOSED
Top
Công ty CP Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT / Tin công ty  / Sau lên sàn, FPT Retail tạo động lực mới cho nhân viên bằng cổ phiếu ưu đãi
5 Th6

Sau lên sàn, FPT Retail tạo động lực mới cho nhân viên bằng cổ phiếu ưu đãi

Tròn 1 tháng lên sàn, mã FRT của nhà Bán lẻ vẫn trụ vững ở mức giá cao dù thị trường ảm đạm khiến Vn-Index ‘bay hơi’ hơn 120 điểm. Để tạo động lực cho CBNV, FPT Retail sẽ phát hành cổ phiếu ưu đãi.

 

Ngày 26/4, 40 triệu cổ phiếu FPT Retail, thành viên thứ 4 nhà F lên sàn Chứng khoán TP HCM (HoSE) với giá tham chiếu 125.000 đồng/cổ phiếu. Mã FRT đã tăng hết 20% phiên đầu tiên, lên 150.000 đồng. vốn hóa thị trường FPT Retail tương ứng 6.000 tỷ đồng.

 

Dữ liệu giao dịch ngày đầu FRT lên sàn (26/4).

 

Kết thúc phiên này, mã FPT có hơn 948.000 cổ phiếu được sang tay, tổng giá trị lên đến hơn 142 tỷ đồng. FRT được khối ngoại mua ròng khá mạnh trong ngày chào sàn với 137,33 tỷ đồng. FRT có ngày chào sàn khá ấn tượng khi ngược dòng thị trường tăng kịch trần lên 150.000 đồng với dư mua trần hơn 1 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, phiên giao dịch 26/4 khép lại với những diễn biến không mấy sáng sủa với Thị trường Chứng khoán Việt Nam. Theo đó, áp lực bán tiếp tục diễn ra khá mạnh khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ. Đóng cửa phiên giao dịch, Vn-Index giảm 35,88 điểm (3,32%) xuống 1.044,86 điểm; HNX-Index giảm 6,19 điểm (4,9%) xuống 120,12 điểm và Upcom-Index giảm 1,37 điểm (2,41%) xuống 55,69 điểm.Kết thúc phiên này, mã FPT có hơn 948.000 cổ phiếu được sang tay, tổng giá trị lên đến hơn 142 tỷ đồng. FRT được khối ngoại mua ròng khá mạnh trong ngày chào sàn với 137,33 tỷ đồng. FRT có ngày chào sàn khá ấn tượng khi ngược dòng thị trường tăng kịch trần lên 150.000 đồng với dư mua trần hơn 1 triệu cổ phiếu.

Ngay phiên sau đó, FRT duy trì đà tăng trần, lên 160.500 đồng/cổ phiếu dù Vn-Index tiếp tục giảm sâu.

Sau 1 tháng, cổ phiếu FPT Retail trải qua 20 phiên giao dịch, trong đó 2 phiên trần, 8 phiên xanh, 6 phiên đỏ và 4 phiên đứng giá. Từ mức giá 125.000 đồng, đến ngày 23/5 (trước thời điểm chốt danh sách cổ đông để chia cổ phiếu thưởng), FRT vững vàng ở mức giá 157.000 đồng/cổ phiếu. Trong cùng thời điểm, Vn-Index rơi từ 1.078 điểm xuống 958 điểm – giảm 120 điểm.

Bên cạnh kết quả kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng cao, hai lý do đẩy giá FRT thăng tiến và trụ vững là cổ phiếu thưởng tỷ lệ 70% (tương đương số lượng phát hành 28 triệu cổ phiếu) và khối ngoại liên tục gom hàng.

Ngay trong phiên lên sàn, khối ngoại đã mua ròng 840.000 cổ phiếu FRT. Chốt ngày 26/4, room khối ngoại của nhà Bán lẻ còn hơn 15%. Với lượng gom vào liên tục, sau một tháng, tỷ lệ này chỉ còn 2,81% (hôm nay, ngày 29/5).

Ngày 25/5, Bán lẻ Kỹ thuật số FPT phát hành 28 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Sau phát hành, FPT Retail có vốn điều lệ 680 tỷ đồng. Song song với việc phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 70%, giá FRT cũng được điều chỉnh xuống còn 93.600 đồng.cổ phiếu.

Một tháng qua, mã FRT được giao dịch khá sôi động với khối lượng khớp lệnh lớn, và lực mua chủ yếu đến từ khối ngoại. Chia sẻ về loạt thông tin tích cực, Chủ tịch kiêm CEO Nguyễn Bạch Điệp cho hay: “Vui thì có vui, nhưng áp lực chiếm phần nhiều hơn”.

 

Chị Nguyễn Bạch Điệp, người phụ nữ quyền lực nhà Bán lẻ đã không kìm được nước mắt trong bài phát biểu khi cổ phiếu FPT Retail lên sàn chứng khoán.

 

“Tôi cảm thấy vui bởi công ty mình trực tiếp dẫn dắt và xây dựng đã đạt được thành quả nhất định. Có thể xem đây là một bước ngoặt lớn với FPT Retail”, chị Điệp trải lòng. “Có lẽ, do trước đây tôi đã từng chứng kiến FPT lên sàn, nên cảm xúc lần này cảm thấy hồi hộp nhiều hơn”.

Theo người đứng đầu FPT Retail, cổ phiếu công ty lên sàn đã mang về một khoản thu nhập đáng kể cho nhân viên của công ty, những người luôn được yêu cầu cao, thử thách để cố gắng, đổi lại “những ai cùng làm với mình, cùng đi theo mình, thì mình phải đảm bảo quyền lợi cho họ”.

“Chị có lo ngại sẽ gặp phải tình cảnh nhân viên mất động lực mà 11 năm trước FPT từng đối mặt?”, Chúng ta đặt câu hỏi. “Theo tôi, đây là vấn đề chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng câu hỏi là quy mô bao nhiêu. Tôi cho rằng, sẽ có một bộ phận nhân viên mất động lực làm việc, nhưng con số này không đáng kể. Và ban lãnh đạo FPT Retail đã lường hết từ trước”, chị Điệp phản hồi. “Thay vì lo ngại, chúng tôi đã tạo ra thêm động lực mới cho nhân viên của mình, thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP (cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên). Ngày xưa, mọi người có vẻ không tin vào cổ phiếu cho lắm. Tới bây giờ, khi đã tận mắt nhìn thấy giá cổ phiếu trên sàn, họ sẽ càng cảm nhận được giá trị của bản thân. Từ đó sẽ đưa quyết định tiếp tục cống hiến cho công ty hay không”.

Cụ thể, kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP) năm 2018 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Theo đó, FPT Retail phát hành 1% nếu tỷ lệ hoàn thành kế hoạch từ 90 đến dưới 100%. Tỷ lệ phát hành 2% nếu hoàn thành 100% kế hoạch.

Nữ tướng nhà Bán lẻ tiết lộ, sau phiên lên sàn chị hầu như không để ý tới giá cổ phiếu. “Bởi cái mà ban lãnh đạo FPT Retail quan tâm nhiều nhất ở thời điểm này là hoạt động kinh doanh của công ty”.

 

Theo Nguyên Văn – Chúng Ta